Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2020

Các bước dọn phòng khách sạn nếu khách còn đang lưu trú

Các bước dọn phòng khách sạn nếu khách còn đang lưu trú
Việc xác định quy trình làm phòng của khách sạn theo tình trạng phòng giúp nhân viên vệ sinh có hướng dẫn đầy đủ trong từng trường hợp khi làm. Sau đây là Quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú
Phòng chứa khách đang lưu trú trú sẽ có nhiều đồ đạc cũng như nếp sinh hoạt riêng tư của khách. Vì thế khi thực hiện dọn vệ sinh tại loại phòng này, nhân viên vệ sinh cần hết sức lưu ý, không làm phiền hoặc động đến đồ đạc của khách.
Quy trình làm phòng có khách đang lưu trú được thực hiện thông qua các bước:
Bước 1: Chuẩn bị các dụng dụ để chuẩn bị dọn vệ sinh như dùng xe đẩy đồ khách sạn chứa các dụng cụ vệ sinh cần thiết
Gõ cửa phòng khách
Gõ cửa hoặc ấn chuông 3 lần và chào. Trước khi gõ cửa nhân viên làm buồng phải quan sát đến tấm biển báo treo trên tay nắm cửa:
Nếu không có biển báo hoặc biển báo Hãy dọn phòng “Make up room, please!”, thì có thể thực hiện công việc
Nếu có biển báo Xin đừng làm phiền “Do not disturb” thì nhân viên không được mở cửa phòng. 
Trong trường hợp gõ cửa quá 03 lần nhưng không nhận được lời đáp trả nào cả, khách có thể đã rời khỏi phòng. Lúc này, nhân viên vệ sinh có thể tiến hành tra chìa khóa và mở cửa để thực hiện dọn vệ sinh.
Lưu ý không gõ cửa quá mạnh, không được gõ bằng chìa khóa hay các vật khác, không được mở cửa ngay sau khi gõ (đợi khoảng 30 giây sau khi không có tiếng trả lời).

Bước 2: Mở cửa vào phòng
Mở cửa nhẹ nhàng và mở chậm rãi nhằm tránh va chạm, làm hư hỏng đồ đạc xung quanh của khách. Đồng thời cần chú ý vị trí ban đầu của các vật dụng, đồ đạc và quan sát các điểm bất thường có thể xảy ra. 

Bước 3: Đặt Xe đẩy đựng dụng cụ vệ sinh  và các thiết bị, dụng cụ làm vệ sinh

Di chuyển xe làm buồng đến trước cửa phòng và chuyển các đồ dùng, vật dụng và thiết bị vệ sinh vào phòng. Nên đặt các đồ vật thông dụng và đồ vải về phía bên trong nhằm tiện lợi hơn khi cần sử dụng chúng.

Bước 4: Mở rèm cửa và cửa sổ

Kéo rèm, mở cửa sổ và buộc rèm lại ngay ngắn để tạo sự thông thoáng cho phòng khách sạn trong trường hợp thời tiết cho phép. Chú ý khi thực hiện công việc tay nhân viên vệ sinh cần đảm bảo khô và sạch.
Bước 5: Tắt hoặc điều chỉnh lại các thiết bị trong phòng
Trong quá trình thực hiện vệ sinh, nhân viên Pan Services Hà Nội có thể bật, sử dụng các thiết bị điện trong phòng cho mục đích công việc. Tuy nhiên, chúng phải đảm bảo các quy định chung của khách sạn về các quy tắc sử dụng tiết kiệm điện.

Bước 6: Nhặt bỏ rác

Quét dọn sạch sẽ các rác thải, rác nổi vương trên bề mặt sàn. Đồng thời, nhân viên cần kiểm tra tình trạng rác thải trong các thùng chứa, thực hiện thu gom và thay túi rác mới.

Bước 7: Kiểm tra các đồ cần bảo dưỡng

Nhân viên thực hiện bật và kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị điện trong phòng, báo cáo với quản lý ca trực nếu phát hiện hư hỏng.

Bước 8: Tháo, loại bỏ các đồ vải bẩn

Nhân viên kiểm tra, tháo bỏ các đồ vải bẩn trong phòng như chăn, ga, vỏ gối, nệm hoặc khăn đã sử dụng,... và cho vào túi đựng vải bẩn trên xe làm buồng.

Bước 9: Thay đồ vải sạch

Sau khi thu gom các đồ vải bẩn, nhân viên vệ sinh tiến hành bổ sung, thay mới các đồ vải sạch và sắp xếp chúng ngay ngắn, gọn gàng, thẩm mỹ.

Bước 10: Làm sạch bụi các bề mặt

Dùng vải lau thực hiện lau sạch bề mặt tường, đồ dùng, vật dụng và các thiết bị có trong phòng. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý: sử dụng vải lau theo đúng màu sắc quy định và chú ý khi sử dụng hóa chất lên bề mặt tiếp xúc.

Bước 11: Kiểm tra và bổ sung các đồ dùng trong phòng khách

Kiểm tra tình trạng của các đồ dùng trong phòng khách như cốc, chén, gạt tàn, lọ hoa,... nhân viên có thể tiến hành thay hoa mới trong lọ cắm nếu loại phòng có bao gồm dịch vụ.

Bước 12: Hút bụi – lau sàn nhà

Tiến hành vệ sinh, làm sạch bụi trên các bề mặt bằng các biện pháp nghiệp vụ. Lưu ý nên ưu tiên sử dụng  máy hút bụi công nghiệp i thay vì quét thủ công bằng chổi để hạn chế bụi bay và tăng hiệu quả làm sạch.

Bước 13: Dọn phòng vệ sinh

Dọn rác thải trong thùng chứa, làm sạch, tẩy trắng các đồ dùng, thiết bị và khử mùi nhà vệ sinh là những công việc cơ bản tiếp theo cần thực hiện. Nhân viên nên thực hiện vệ sinh từ những nơi khác trong phòng trước rồi tiếp tục đến nhà vệ sinh/phòng tắm nhằm hạn chế vấy bẩn ngược lại các phòng khác.

Bước 14: Kiểm tra lại toàn bộ phòng

Sau khi đã dọn vệ sinh, nhân viên cần kiểm tra tổng thể một lần nữa chất lượng các công việc vừa thực hiện và ký checklist theo quy định.

Bước 15: Ra khỏi phòng và đóng cửa lại

Nếu các công việc đã được hoàn thành, nhân viên sẽ tiến hành đóng cửa và ra khỏi phòng. Trước khi di chuyển cùng với  xe làm buồng khách sạn , nhân viên vệ sinh cần đảm bảo cửa phòng đã được khóa cẩn thận.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét